gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

TP.Hồ Chí Minh: Công đoàn và Tòa án tích cực phối hợp xử lý các vụ kiện BHXH

Email In

Theo chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2020 giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh và Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa ký kết, hai Ngành sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ), đặc biệt là khởi kiện đòi quyền lợi về BHXH, BHYT và BH thất nghiệp.

Đại diện hai bên ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2019 - 2020

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng các văn bản hướng dẫn, quy trình, thủ tục trong việc khởi kiện các vụ án liên quan đến lao động, BHXH, Công đoàn; tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật lĩnh vực lao động, BHXH, Công đoàn, Luật An toàn - vệ sinh lao động; tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực và kỹ năng tham gia tố tụng lao động, dân sự, giải quyết các tranh chấp lao động, đình công cho đội ngũ cán bộ Công đoàn làm công tác pháp luật. Hai bên cũng phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến chính sách pháp luật, tình hình quan hệ lao động, kết quả thanh - kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật và kết quả xét xử giải quyết các vụ án lao động tại Tòa án…

Tại buổi ký kết, một số ý kiến cho rằng, thời gian qua, tổ chức Công đoàn tại TP.Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt trong việc khởi kiện các vụ án liên quan đến lao động, BHXH, BHYT. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này vẫn gặp phải không ít khó khăn liên quan đến trình tự, thủ tục tại tòa án; thời gian xử lý vụ kiện kéo dài… Do đó, Tòa án Thành phố cần thống nhất quy trình khởi kiện cho toàn hệ thống. Các vụ án liên quan đến lao động, Toà án nên mời cán bộ Công đoàn tham gia hội thẩm để tăng tính khách quan.

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh cho rằng, tổ chức Công đoàn cũng cần theo sát, giám sát chặt chẽ hơn từ phía doanh nghiệp vi phạm. Ví dụ, nếu thấy 2 - 3 tháng doanh nghiệp có biểu hiện nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT cho NLĐ, Công đoàn cần vào cuộc sớm, không đợi đến khi doanh nghiệp bỏ trốn mới khởi kiện thì quá muộn, không còn tài sản. Hoặc phía tổ chức Công đoàn phát hiện các doanh nghiệp không ký HĐLĐ, không đóng BHXH, BHYT cho NLĐ dù vẫn sử dụng lao động thường xuyên cần mạnh dạn báo cơ quan chức năng xử lý.../.

 

PV

(Nguồn https://baohiemxahoi.gov.vn)

 


Các bài mới cập nhật :
Các bài đã đăng :

Tư liệu Hồ Chí Minh