gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

Bảo hiểm xã hội huyện Gia Viễn: Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Email In

Năm 2018, cán bộ, công chức, viên chức BHXH huyện Gia Viễn đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao, như: Các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN; phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN theo kế hoạch năm; giải quyết đúng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho các đối tượng tham gia… được BHXH Việt Nam tặng thưởng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Tuyên truyền về chính sách BHXH tại xã Gia Phương. Ảnh: MQ

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Gia Viễn cho biết: Năm 2018, các phong trào thi đua do BHXH tỉnh phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của BHXH huyện và được đơn vị tổ chức triển khai thực hiện rộng khắp với nội dung và hình thức tổ chức linh hoạt, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, có những đóng góp đáng kể trong việc ổn định tình hình kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Về công tác thu, mở rộng đối tượng tham gia, năm 2018, BHXH huyện Gia Viễn được BHXH tỉnh giao kế hoạch thu là 200.531 triệu đồng. Tính đến hết tháng năm, số thu đạt 209.531 triệu đồng, bằng 104,5% kế hoạch được giao. Ngoài nhiệm vụ thu đúng, thu đủ, công tác giảm nợ đọng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong năm và được tập trung thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Kết quả nổi bật là: Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 10.600 người, tăng 3.150 người, bằng 144% so với năm 2017. Trong đó tham gia BHYT là 105.400 người, tăng 6.310 người so với năm 2017; có 100% người cận nghèo và 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. 

Tổng số thu BHXH, BHYT và BHTN toàn huyện đạt trên 209 tỷ đồng, đạt 104,5% kế hoạch được giao, tăng 49% so với năm 2017. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN ước tính đến ngày 31/12/2018 là 3.100 triệu đồng, bằng 1,77% so với tổng số phải thu. Trong năm, BHXH huyện Gia Viễn đã phát triển được 24 đơn vị sử dụng lao động đăng ký tham gia cho 900 lao động. Đối tượng tham gia BHYT tháng sau luôn cao hơn tháng trước, nhất là đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Hết tháng 12/2018, số người tham gia BHYT hộ gia đình là 32.000 người, tăng 5.200 người so với năm 2017.

Công tác giải quyết chế độ BHXH được thực hiện đúng quy định của Luật BHXH và các văn bản của Nhà nước, các bộ, ngành có liên quan, không để tình trạng tồn đọng hồ sơ; việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và tổ chức chi trả kịp thời; việc quản lý đối tượng luôn được thực hiện thường xuyên, kịp thời cắt giảm đối với các trường hợp tử tuất, hết hạn hưởng. Trong năm 2018 đã tiếp nhận và chuyển BHXH tỉnh giải quyết 192 hồ sơ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động. 

Đã thực hiện giải quyết 479 hồ sơ hưởng BHXH một lần với tổng số tiền chi trả là 11.378 triệu đồng; 873 hồ sơ hưởng chế độ thai sản với số tiền được duyệt 8.677 triệu đồng; 592 hồ sơ hưởng chế độ ốm đau số tiền là 419 triệu đồng; 192 hồ sơ hưởng dưỡng sức số tiền là 438 triệu đồng; cắt giảm 130 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp; tiếp nhận 16 hồ sơ hưởng chế độ BHXH chuyển đến; giải quyết 18 hồ sơ chuyển đi.

Đặc biệt, để đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, đồng thời phải thực hiện có hiệu quả công tác quản lý quỹ KCB BHYT, BHXH huyện đã tích cực phối hợp với ngành Y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn, triển khai thực hiện chặt chẽ các quy trình về đón tiếp bệnh nhân, quy trình giám định, thẩm định, thanh toán chi phí KCB BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT; đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng giám định của đội ngũ giám định viên... 

Trong năm 2018, BHXH huyện đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tổ chức đón tiếp chu đáo bệnh nhân KCB BHYT. Hết năm 2018, có 82.571 lượt người đi KCB BHYT, với tổng số tiền được quỹ BHYT thanh toán là 16.864 triệu đồng. Hiện BHXH huyện đang quản lý 6.287 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn với số tiền chi trả bình quân là 22,2 tỷ đồng/tháng; trong năm đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên cho đối tượng một cách an toàn, chu đáo với tổng số tiền là 255,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác thông tin, tuyên truyền được BHXH huyện quan tâm bằng việc thường xuyên phối hợp với Đài truyền thanh huyện tổ chức tuyên truyền trên đài truyền thanh ba cấp về chính sách BHXH, BHYT. Tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn về chính sách BHXH, BHYT và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các đơn vị sử dụng lao động và các nhân viên đại lý thu... Tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động, người lao động, người dân để vận động đăng ký tham gia. 

Đồng thời, BHXH huyện đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch đóng BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT qua phần mềm giao dịch điện tử, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí và thời gian cho đơn vị và người tham gia. Tính đến tháng 12/2018, đã có 196 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử, đạt 88,3% số đơn vị tham gia BHXH. Tổng số hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử là trên 4.000 hồ sơ, chiếm khoảng 97% tổng số hồ sơ phải giao dịch điện tử.

Hạnh Chi

(Nguồn http://baoninhbinh.org.vn)

 

 

 


Các bài mới cập nhật :
Các bài đã đăng :

Tư liệu Hồ Chí Minh