gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

Nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT

Email In

Xác định công tác giám định bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những khâu then chốt trong việc thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp cải cách, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT nhằm ngăn ngừa các biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT; kiên quyết không thanh toán những chi phí KCB không đúng quy định, góp phần giảm dần bội chi quỹ KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi tham gia khám, chữa bệnh.

Nội soi tai mũi họng tại Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh.

Hiện nay, BHXH tỉnh ký hợp đồng KCB BHYT với gần 30 cơ sở y tế trong toàn tỉnh, trong đó có gần 20 cơ sở y tế công lập và gần 10 cơ sở y tế ngoài công lập. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý quỹ KCB BHYT, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành Y tế, các cơ sở KCB triển khai thực hiện chặt chẽ các quy trình về đón tiếp bệnh nhân, giám định, thẩm định, thanh toán chi phí KCB BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT; nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác giám định bám sát các đơn vị được phân công để phối hợp với nhân viên y tế kiểm tra, hướng dẫn người bệnh thực hiện đúng, đủ các thủ tục KCB BHYT.

Ngành BHXH đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện dự toán chi phí KCB BHYT được giao, giám định loại trừ các chi phí bất hợp lý, thực hiện quy trình giám định BHYT... Với việc chủ động và kịp thời tham mưu với UBND tỉnh ban hành Thông báo số 87/TB-UBND ngày 26/7/2018 về kế hoạch kinh phí KCB BHYT năm 2018, đã giúp cho các cơ sở nắm bắt được nguồn quỹ, từ đó chủ động điều tiết, cân đối để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, đảm bảo sử dụng quỹ KCB BHYT tiết kiệm, hiệu quả.

Cùng với đó, ngành BHXH tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến về nhận thức trong các cơ sở KCB và cộng đồng dân cư; tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, vai trò quản lý của cơ quan chức năng các cấp… Đặc biệt, ngành đã thành lập các Tổ nghiệp vụ chuyên sâu theo hướng dẫn tại Công văn số 2419/BHXH-CSYT ngày 29/6/2018 của BHXH Việt Nam về hướng dẫn thực hiện mô hình tổ chức Phòng Giám định và Quy trình giám định kết hợp giữa giám định chủ động và giám định điện tử.

Tăng cường việc kiểm tra, rà soát loại trừ chi phí bất hợp lý khi thực hiện quyết toán. Tập trung vào các chi phí tiền giường vượt định mức kế hoạch, kéo dài ngày điều trị, tăng tần suất vào điều trị nội trú so với bình quân chung toàn quốc; việc cung ứng và sử dụng thuốc, tập trung thuốc bổ trợ đắt tiền… rà soát các chi phí theo các chuyên đề của BHXH Việt Nam và chuyên đề của BHXH tỉnh tại các cơ sở y tế. Trong năm 2018, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố đã thành lập 9 tổ công tác để kiểm tra thực tế việc thực hiện KCB BHYT ngoại trú, nội trú tại tất cả các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã tiến hành kiểm tra 2.476 cuộc (trong đó ngoài giờ hành chính có 248 cuộc) tại hầu hết các Bệnh viện có KCB BHYT trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những sai phạm trong thống kê thanh toán, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Năm 2018, tổng số tiền từ chối thanh toán là gần 10 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giám định BHYT vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT tại một số đơn vị chưa tốt, dẫn đến chi phí gia tăng cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT như: Chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh rộng không phù hợp với chẩn đoán; kéo dài ngày điều trị để thống kê thanh toán thêm tiền giường; đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú đối với trường hợp người bệnh chưa đến mức phải nằm viện; kê thêm giường bệnh để hợp lý hóa việc thanh toán vượt công suất sử dụng giường bệnh; sử dụng chế phẩm y học cổ truyền tại một số cơ sở KCB có tỷ lệ cao hơn so với mặt bằng chung...

Nhằm nâng cao công tác giám định BHYT, từ đó quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp: Tăng cường kiểm tra tình trạng bệnh nhân điều trị nội trú; việc chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, cho thuốc có phù hợp với chẩn đoán và điều trị hay không; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình giám định điện tử trên hệ thống; tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn nghiệp vụ đối với BHXH các huyện, thành phố... Đồng thời nâng cao chất lượng dữ liệu liên thông KCB BHYT, đảm bảo yêu cầu phục vụ công tác giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT; giám sát, quản lý chi phí KCB theo đúng quy định, thực hiện nhanh chóng, tiện lợi, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

(Nguồn http://baoninhbinh.org.vn)

 


Các bài mới cập nhật :
Các bài đã đăng :

Tư liệu Hồ Chí Minh