gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm việc với UBND tỉnh

Email In

Vừa qua, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam do đồng chí Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn. Cùng dự có đại diện một số cục, vụ thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tỉnh Ninh Bình. Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, trong những năm qua, nhất là từ sau khi triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TƯ ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tại tỉnh Ninh Bình được quan tâm đẩy mạnh, đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức, tạo sự hiểu biết sâu rộng cho người lao động về quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHXH.

Công tác tham mưu, chỉ đạo được tỉnh Ninh Bình triển khai, thực hiện tốt. Ngoài chính sách quy định chung thực hiện trong cả nước, tỉnh Ninh Bình là một trong những tỉnh đi đầu trong việc trích ngân sách địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng như: Dành 30% kinh phí đóng cho đối tượng người cận nghèo; 100% kinh phí cho người cao tuổi từ 75 đến dưới 80 tuổi; 20% kinh phí cho HSSV và người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình và 100% mức đóng cho người nhiễm HIV/AIDS có hộ khẩu tại tỉnh.

Tính đến ngày 30/9/2018, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 861.671 người, tăng 23.906 người so với cùng kỳ năm 2017, đạt 99,7% so với dự toán giao năm 2018. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc 111.564 người, đạt 100,28% dự toán giao; tham gia BHXH tự nguyện 3.200 người, đạt 80,2% dự toán giao, tỷ lệ đạt cao thứ 2 so với toàn quốc; tham gia BHTN 99.725 người, đạt 97,3% dự toán giao. Tham gia BHYT, có 858.471 người, đạt 99,8% dự toán giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89,1% (dân số 963.298 người), vượt 6,6% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính Phủ giao theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg là 82,5%. Về công tác thu, tính đến hết tháng 9/2018, số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.640 tỷ đồng, tăng 232 tỷ đồng (16,5%) so với cùng kỳ năm 2017, đạt 74,4% so với dự toán giao. Tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 9 là 151,7 tỷ đồng, chiếm 6,8% kế hoạch. Tổng chi KCB BHYT 9 tháng đầu năm 2018 tại tỉnh là 646.760 triệu đồng. 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 13/28 đơn vị vượt quỹ khám, chữa bệnh BHYT với tổng số tiền là 164.272 triệu đồng... Công tác giải quyết chế độ BHXH và quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, ít xảy ra sai sót, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn...

           Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến, trao đổi, tập trung làm rõ một số nội dung như: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT; tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; việc thực hiện giao Quỹ KCB BHYT cho các đơn vị; vấn đề thông tuyến y tế tuyến huyện với các chi phí đa tuyến đi; việc phát triển BHYT hộ gia đình; công tác phối hợp giữa các sở, ngành, cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh...

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình trong việc triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT. Ngành Y tế và BHXH đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho người KCB BHYT. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh tiếp tục giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, cân đối kinh phí ngân sách để hỗ trợ đóng BHYT cho người nghèo. Ngành Y tế tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm và chất lượng khám chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các cơ sở y tế. Các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT, quỹ BHXH.

Đồng chí Tống Quan Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã đề ra nhiều chính sách, giải pháp và chỉ đạo sát sao nhằm thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Hai ngành Y tế và BHXH tỉnh đã phối hợp rất tốt trong việc thực hiện các chính sách này, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đạt được các chỉ tiêu đề ra. Trong đó đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH tự nguyện; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BH tự nguyện trên địa bàn.

Hoàng Long


Các bài mới cập nhật :
Các bài đã đăng :

Tư liệu Hồ Chí Minh