gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

Tổng bí thư: Đẩy mạnh chống tham nhũng, thanh lọc đội ngũ

Email In

Người đứng đầu Đảng yêu cầu bên cạnh việc theo sát các vụ án lớn Ban chỉ đạo Trung ương cần ngăn chặn nạn nhũng nhiễu vặt và loại bỏ cán bộ hư hỏng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTX

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTX

Sáng 22/1, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 13 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Trưởng ban Chỉ đạo). 

Tại đây, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, đã nêu những kết quả nổi bật trong năm 2017.

Theo đó, với sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của Tổng bí thư, sự nỗ lực của các thành viên trong Ban, sự phối hợp chặt chẽ và cố gắng vượt bậc của các cơ quan tiến hành tố tụng, chương trình công tác của Ban chỉ đạo đã được thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ; không có "vùng cấm" trong phòng, chống tham nhũng...

"Chống tham nhũng tạo dấu ấn tốt"

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện sự đồng tình cao về đánh giá kết quả công tác năm 2017; định hướng công tác và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. 

Ông nêu rõ, trong thành tựu chung của đất nước, công tác phòng chống tham nhũng đã có những bước chuyển rất mạnh mẽ. Ban chỉ đạo tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, với cách làm bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không làm thay cơ quan chức năng, mà định hướng, tạo đà cho các cơ quan chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

"Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ráo riết, quyết liệt với quyết tâm cao; các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Vì vậy, kết quả đạt được rất rõ nét, được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế, tạo được dấu ấn tốt, lan tỏa rộng rãi, củng cố niềm tin trong nhân dân", Tổng bí thư nói.

Cũng theo Tổng bí thư, thời gian qua, nhiều văn bản quy phạm pháp luật, quy chế, quy định về kiểm tra giám sát, phân cấp quản lý, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ… đã được ban hành, nhằm ngăn chặn, đồng thời có căn cứ để xử lý các sai phạm.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường, qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm, kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Ban chỉ đạo đã tổ chức 8 đoàn giám sát việc thanh tra các vụ việc, các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng tại 20 địa phương; chỉ đạo điều tra, truy tố các vụ án lớn.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, với mức án công khai, minh bạch, nhân văn. Nhiều vụ trước đây chưa làm được thì nay đã làm được, tạo hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội.

Phiên họp thứ 13 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra sáng 22/1. Ảnh: N.C

Phiên họp thứ 13 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra sáng 22/1. Ảnh: N.C

"Thanh lọc đội ngũ"

Tổng bí thư cũng đánh giá, sự phối hợp giữa các cơ quan trong phát hiện, xử lý sai phạm và tội phạm ngày càng chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả; vai trò của các cơ quan báo chí được phát huy. 

Ông nhấn mạnh, việc chủ động công khai thông tin về: kết quả kiểm tra, xử lý các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên sai phạm; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế; về những vấn đề nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm, khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.   

Về nhiệm vụ trọng tâm và chương trình công tác năm 2018 của Ban chỉ đạo, Tổng bí thư cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng, tạo cơ sở chính trị, pháp lý đồng bộ cho công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, chống lại những luận điệu xuyên tạc; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương, cơ sở....

Người đứng đầu Đảng cũng đề nghị các cơ quan chức năng tập trung ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc (tham nhũng vặt); kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng, tham nhũng, phải thanh lọc đội ngũ, trước hết là trong những ngành, cơ quan phòng chống tham nhũng. 

"Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ điều tra, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi; tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm toán, nhất là các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực", Tổng bí thư yêu cầu. 

Ông nêu rõ, năm 2017 đã làm được nhiều việc, nhưng năm 2018 còn nhiều việc phải làm. Công tác phòng, chống tham nhũng cần tiếp tục được đẩy mạnh, với quyết tâm cao hơn, bền bỉ, kiên trì, hiệu quả hơn, "có như vậy, mới củng cố được niềm tin trong nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ".

Theo kế hoạch, trong năm 2018, Ban chỉ đạo tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án; xử lý 21 vụ việc, kiến nghị thuộc diện Ban theo dõi, chỉ đạo.

Các phiên tòa nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn

Theo kết luận của Tổng bí thư tại phiên họp, trong năm 2017, các cơ quan chức năng đã kết thúc chỉ đạo xử lý 16 vụ án, 10 vụ việc; kết luận điều tra, đề nghị truy tố 16 vụ/216 bị can; đã truy tố 12 vụ/172 bị can; xét xử sơ thẩm 5 vụ/73 bị cáo (tuyên phạt: 3 bị cáo án tử hình; 3 bị cáo tù chung thân; 62 bị cáo tù dưới 30 năm); việc kê biên, thu giữ tài sản trong một số vụ án đạt khá cao; nhất là đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa ra xét xử kịp thời một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao (vụ Giang Kim Đạt; vụ Hà Văn Thắm giai đoạn I; vụ Châu Thị Thu Nga; vụ Phạm Công Danh giai đoạn II; vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm...); các phiên toà xét xử ngày càng đổi mới theo hướng công khai, dân chủ, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật; rất nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn.

Xuân Hoa

(Nguồn https://vnexpress.net)

 

Tư liệu Hồ Chí Minh