gototopgototop
Trang thông tin BHXH tỉnh Ninh Bình

* Hãy tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để đảm bảo cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. * Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế – Trụ cột của chính sách an sinh xã hội. * Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người . * Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. * Thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người lao động. * Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc. * Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. * Bảo hiểm xã hội - chỗ dựa vững chắc của người lao động. * Hãy tham gia bảo hiểm thất nghiệp để được hỗ trợ cần thiết khi bạn mất việc làm. * Bảo hiểm y tế đóng góp khi lành, để dành khi ốm. * Tham gia Bảo hiểm y tế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. * Vì sức khỏe con em và tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế. * Thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông trong phát triển BHXH tự nguyện

Email In

Như tin đã đưa, ngày 31/5, tại TP Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam bộ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu dự và chủ trì Hội thảo.

 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại hội thảo.

Dư địa khai thác BHXH tự nguyện còn rất lớn

Theo báo cáo của Ban Thu (BHXH Việt Nam), năm 2018, cả nước có 270.779 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 81,7% so với kế hoạch được giao, trong đó Khu vực Đông Nam bộ có 22.172 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 67,55% so với kế hoạch giao, thấp hơn bình quân chung cả nước. Tính đến hết ngày 30/4/2019, cả nước có 337.255 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 68,7% kế hoạch được giao, trong đó Khu vực Đông Nam bộ có 24.096 người tham gia, đạt 43,3% kế hoạch giao, thấp hơn 25,4% so với bình quân chung toàn quốc. Các tỉnh có số người tham gia đạt kết quả cao hơn là Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Các tỉnh có số người tham gia thấp là: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh.

Cũng theo ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), thời gian qua, chính sách BHXH tự nguyện đã được quan tâm, điều chỉnh về cả chính sách và tổ chức thực hiện. Về đối tượng, mở rộng đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, không khống chế trần tuổi đối với người tham gia BHXH tự nguyện; Về mức đóng, phương thức đóng: Mức tối thiểu được hạ xuống và với phương thức đóng đa dạng, linh hoạt hơn... Đặc biệt, từ ngày 01/01/2018, được nhà nước hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, thời gian hỗ trợ tối đa 10 năm;…. Ngành BHXH cũng tổ chức công tác thu phù hợp, phát triển mạnh mẽ mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT rộng rãi đến cấp xã, nhất là đại lý thu Bưu điện; không ngừng cải cách hành chính, đơn giản thủ tục hồ sơ thu nộp và giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp....

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, khu vực Đông Nam bộ là đầu tầu của cả nước về kinh tế - xã hội, với những thuận lợi về kinh tế, chính sách nhưng với dư địa phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn rất lớn, số người tham gia BHXH trên địa bàn đã khai thác chưa xứng với tiềm năng của khu vực.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

Chú trọng tuyên truyền tại cơ sở

Tại hội thảo, để phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, nhiều đại biểu đều đề cao vai trò của tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết, để triển khai tốt chương trình phối hợp, Hội phụ nữ các cấp đã quan tâm, chú trọng công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, phong phú đa dạng mà trước hết là việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên là cán bộ hội các cấp. Với đặc thù đối tượng hội viên, phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền miệng, thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội các chủ trương cải cách thủ tục hành chính, lợi ích của BHXH tự nguyện được truyền đạt đến từng hội viên, phụ nữ. Mạng lưới cán bộ, cộng tác viên tại cơ sở trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, tư vấn thuyết phục hội viên, phụ nữ.

Còn chị Nguyễn Ngọc Hà, Đại lý thu BHXH tự nguyện phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm chị trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đề vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

“Với vai trò của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, tôi luôn ý thức phải tích cực đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên chính sách BHXH, BHYT nhằm giúp mọi mọi người trên địa bàn nắm bắt, tìm hiểu từ đó có ý thức tự giác tham gia và thụ hưởng BHXH tự nguyện để bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương” - chị Hà nói.

Chị Nguyễn Ngọc Hà, Đại lý thu BHXH tự nguyện phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ tại hội thảo.

Chị Nguyễn Ngọc Hà chia sẻ, với đặc điểm hiện nay trên địa bàn phường đa số người dân đi làm thuê cho các cơ sở dịch vụ của gia đình, không tham gia đóng BHXH khi về già không có lương hưu. Với vai trò là nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT chị đã tích cực tham mưu UBND phường mở rộng mạng lưới Đại lý thu BHXH, BHYT và đã thành lập được 8 điểm thu, bình quân một ấp có 2 điểm thu. Kết quả, năm 2018, đại lý thu phường chị đã phát triển được 15 người tham gia mới và 163 người tiếp tục tham gia; từ đầu năm đến hết tháng 4/2019 phát triển được 9 người tham gia mới, 172 người tiếp tục tham gia. “Bản thân tôi từ đầu năm đến nay đã phát triển mới được 5 người, số người tiếp tục tham gia là 37 người; phấn đấu đến cuối năm phát triển mới được 10 người và khoảng 45 người tiếp tục tham gia”.

Ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, BHXH tỉnh thường xuyên chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện. Trong đó, đẩy mạnh triển khai hình thức tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn trực tiếp tại cơ sở đến người dân các khu phố, thôn, ấp. Năm 2018, BHXH toàn tỉnh đã tổ chức 97 Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH với sự tham dự của hơn 20.000 người gồm đại diện các sở, ban, ngành; Lãnh đạo chính quyền địa phương, các chức sắc tôn giáo; Hội viên của các tổ chức đoàn thể xã hội, người lao động và người dân tại các cụm dân cư xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh và trong 5 tháng đầu năm 2019, phối hợp tổ chức 29 Hội nghị tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH với sự tham dự của gần 2.000 đại biểu. Thông qua đó đã trực tiếp tư vấn, trả lời các câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách BHXH; ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu tham dự, từ đó hoàn thiện nội dung tuyên truyền theo hướng thiết thực, hiệu quả; đưa chính sách BHXH đến gần hơn với người dân.

Ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ tại hội thảo.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Chia sẻ về các giải pháp tuyên truyền BHXH tự nguyện đến với người dân, các đại biểu đều có chung nhận định đây là một công việc rất khó khăn. Để đưa được chính sách nhân văn này đến với người dân cần đẩy mạnh tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu, xác định đúng trọng tâm, nội dung cần tuyên truyền và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.

Bà Trương Thị Kim Phượng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội tăng cường lồng ghép nội dung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH vào các chương trình hoạt động của Hội; xây dựng hệ thống Đại lý thu BHXH tự nguyện; xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, hội viên, nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; đồng thời tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, hội viên, nông dân;… Qua đó, 1.180 cuộc tuyên truyền, 05 cuộc thi đã được lồng ghép tổ chức; 45 cuộc tập huấn, 25 cuộc đối thoại chính sách BHXH với dự tham gia của hàng chục nghìn người dân,… Cấp phát tờ rơi, tờ gấp, tài liệu tuyên truyền và đăng tải hơn 300 tin, bài viết về công tác BHXH trên Bản tin nội bộ, website của Hội Nông dân tỉnh.

Bà Trương Thị Kim Phượng cũng cho biết, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh vẫn tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; tiếp tục duy trì hình thức tổ chức hội nghị, đối thoại chính sách; hội thi và lồng ghép các nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội; tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng của Hội, bên cạnh đó thời gian tới Hội sẽ xây dựng mô hình vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, chọn thí điểm mô hình tại những xã có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển sau đó sẽ nhân rộng đến các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, bên cạnh việc xây dựng mạng lưới cộng tác viên là cán bộ hội các, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện. Các thông tin, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện còn được tuyên truyền lồng ghép trong các ấn phẩm truyền thông như tờ Thông tin phụ nữ phát hành hàng tháng đến các chi hội, Website Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thông qua giới thiệu các gương điển hình trên các phương tiện thông tin đại chúng... Bên cạnh các giải pháp tuyên truyền thông qua các hội nghị, tuyên truyền miệng, thông qua tờ rơi tuyên truyền và qua các phương tiện truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ Bình Dương còn giúp hội viên, phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhân rộng mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất mua bảo hiểm” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Giáo.

Cùng quan điểm, bà Lê Ngọc Mai - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, hàng năm BHXH Đồng Nai tiến hành kiện toàn Tổ Thông tin tuyên truyền, xây dựng mạng lưới cộng tác viên ; tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền, lớp tập huấn, tọa đàm trực tiếp về BHXH, BHYT với hàng chục ngàn người tham dự; phối hợp tuyên truyền trên dóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh hàng tháng; mở chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT trên Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, …; xây dựng hàng trăm băng rôn, pa nô, áp phích, in và phát hành hàng trăm ngàn tờ rơi, sách hỏi đáp tuyên truyền BHXH, BHYT; tổ chức hội thi tuyên truyền viên về BHXH, BHYT; tổ chức hội thi tìm hiểu về BHXH, BHYT… Các hoạt động tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú đã phát huy hiệu quả, nâng cao số người tham gia BHXH tự nguyện truyên địa bàn.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, nhấn mạnh vai trò của các tổ chức - xã hội trong công tác tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục chủ động phối hợp, tạo điều kiện để Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên minh HTX, Đoàn Thanh niên,… tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp theo các nhóm đối tượng là Hội viên, đoàn viên và lao động tại cơ sở. Thông qua đó kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc và tư vấn, giúp đỡ để mọi người lao động không chỉ có hiểu biết đầy đủ hơn, mà còn có niềm tin sâu sắc để tham gia BHXH tự nguyện.

Trân trọng cảm ơn các ý kiến chia sẻ, đóng góp rất quý báu và đầy tính thực tiễn của các đại biểu, Phó Tổng Giám đốc đề nghị Trung tâm Truyền thông tiếp thu toàn bộ các ý kiến tham gia tại hội nghị, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan của BHXH Việt Nam để từ đó xây dựng các nội dung, hình thức, tài liệu truyền thông hiệu quả đối với khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung; từ đó nâng cao nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện, góp phần phát triển số người tham gia bền vững, tiến tới đạt các mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đã đặt ra./.

 

PV

(Nguồn https://baohiemxahoi.gov.vn)

 


Các bài mới cập nhật :
Các bài đã đăng :

Tư liệu Hồ Chí Minh